Nghe Phương Nguyên bảo phải đảm nhiệm vai trò bếp trưởng cho lần giỗ cúng Ông Nội sắp tới mà không rành món chay ( có nói khiêm tốn không vậy ta?), hứng thú nấu nướng nổi lên. Bày ra đây một món nữa để bà con thưởng thức trên tinh thần vui là chính. Ai có cao kiến gì, cứ bổ sung vào cho xôm tụ nghe.
Đây có thể coi là món chính trong bữa cơm. Có thể ăn với bánh mì hay cơm nếp.
* Vật liệu: (cho một mâm 10 người)
- 1 cuốn chả lụa chay 200g
- 5 miếng tàu hủ dầy chiên vàng (loại dẻ, chắc thịt)
- 200g nấm rơm búp, tai to cỡ ngón chân cái.
- 100g nấm đông cô nhỏ, vài tai nấm mèo nếu thích.
- 2 cây mì căn
- 2 củ khoai tây
- 2 củ cà rốt
- 1 củ hành tây chẻ như múi cam rồi tách miếng
- Sốt cà chua, gia vị ( muối đường, tiêu, bột nêm Magi nấm hương)
- Nước dừa (dừa nạo ngon hơn)
* Cách làm:
- Chả lụa cắt khoanh dầy rồi cắt làm 4 hoặc làm 6 tùy theo cuốn chả to nhỏ, sao cho khi cắt xong, miếng chả đều đặn.
- Tàu hủ cắt cỡ chả lụa, cho ít bột nêm, đường, tiêu xốc cho thấm đều.
- Nấm rơm gọt sạch, ngâm rửa nước muối, cũng ướp như tàu hũ. Nấm đông cô, nấm mèo ngâm, cắt bỏ chân, ướp cùng nấm rơm.
- Mì căn xẻ đôi, khứa nhẹ rồi cắt khúc, ướp như tàu hủ độ 15phút, sau đó, lăn bột khô và chiên cho vàng lớp bột áo bên ngoài.
- Khoai tây, cà rốt cắt miếng như tàu hủ, chiên vàng.
Bắc nồi lên bếp, cho dầu vào, phi hành cho vàng thơm, cho sốt cà vào, cho nước dừa vào, thêm khoảng 1 muỗng canh bột nêm Nấm hương, 2 muỗng canh đường (gia giảm tùy ý). Nước sôi cho nấm vào nấu khoảng 5 phút cho nấm chín, sau đó cho chả lụa, tàu hủ, khoai tây, cà rốt vào, cho sôi khoảng 2 phút cho ngấm rồi độ chừng mà thêm nước dừa vào và nêm nếm lại, cho ít bột mì rang vàng xém vào cho nước sánh lại, cuối cùng cho mì căn, hành tây vào rồi nhắc xuống. Món này ăn nóng mới ngon.
**************************************
Hi vọng sẽ là món mà má Phương Nguyên thích. Nói là của chị bạn Bến Tre nhờ PN nấu tặng má nghe.
Đồng tặng Hoatuongvy. Chị Ba Gò Công cũng nấu dùm cho má một tô nghe.
Và tặng các bạn thích món chay hay thích đổi món cho lạ miệng!