Thứ Năm, 29 tháng 11, 2012

LÀM ĐẬU HỦ


                                                                                                          Nov 14, '12 12:35 AM
                                       for Thu Nhân. friends, Thu Nhân. family and Thu Nhân. professionals

Một trong những món quà Sinh Nhật thú vị là khuôn ép đậu hũ của Chị Thanh Quế tặng.

Mãi đến hôm nay mới mang ra khai trương được.
Đậu nành ở nhà hết đã lâu, đi siêu thị mua thì còn phải ráng chờ đến hôm qua  để được ... tặng 100% điểm! Thế mà kệ để đậu chỉ còn loe ngoe vài bịch đậu đen! Hỏi thì nghe bảo đến tuần sau mới có hàng mới! Đành ra chợ vậy.

Đúng là đậu Tàu thì mẩy hạt, tròn trĩnh, vàng ươm, đều tăm tắp... còn đậu Long Khánh thì eo ơi, đỏ quạch những đất, lổn nhổn sạn, hột chị cả hột em út, đứa phổng phao, đứa dặt dẹo thấy mà thương! Bảo sao thiên hạ không chuộng hàng ngoại!
Nhưng học theo Chị Quế rồi, thuộc bài nữa chứ: "người Việt Nam dùng hàng Việt Nam".

Chợt nhớ hồi học lớp 2, cô Dung dạy múa, bài gì đó nói về việc dùng hàng nội hóa, mình và Xuân Hoa hai đứa làm "nhưn" cầm một khúc lụa tím, có dán hàng chữ giấy bạc "DÙNG HÀNG NỘI HÓA"  căng ngang sân khấu trước một vòng cung 8 bạn kia mặc áo tứ thân múa đũa bài Ươm tơ tằm "Ươm tơ tằm, ta kéo tơ dệt áo, bao mối tơ yêu kiều thướt tha tươi màu biết bao ...". Ờ, mà sao chuyện của hơn nửa thế kỉ vẫn nhớ như in trong khi những chuyện gần đây lại cơ hồ như không hiện hữu...

Thử ngâm 300g đậu hồi trưa.
Cơm chiều xong, đãi đậu, xay, nhồi, lược được hơn 3 lít nước đậu trắng ngà, sóng sánh
.



Photobucket

Tới chừng soạn khuôn ra rửa mới nhớ là không có cái khay. Ngộ biến phải tùng quyền thôi. Lấy cái thau rồi lấy cái 2 tách kê khuôn lên là vừa bằng miệng thau. Cọp nhìn nhìn, bảo "nước sôi đó, coi chừng phỏng. Ẩu quá, làm như hát xiệc vậy". Mình chống chế "Không ẩu chút nào, cái khuôn vững trân nè, người ta sáng tạo chớ bộ!" Thế là cọp lắc đầu, đi luôn ra trước sân. Làm bộ đó, ra hút thuốc chớ chi!

IMG_8103

Nấu đúng bài bản của Cô giáo chị: nước đậu sôi vài dạo, để lửa nhỏ cho sôi liu riu 10p. Múc ra cho cọp một cốc 250cc sữa nóng, còn thì bắt đầu vừa khuấy nhẹ vừa chế nước chua vẫn để dành trong tủ lạnh từ lần nấu trước. Đúng 1 lít nước chua mới bắt đầu thấy kết tủa. Đậy nắp lại chờ 5p. Mở vung ra, mèng ơi, thơm gì đâu :))
Coi vậy mà chế hết nồi là cũng vừa đầy míp.

Photobucket

Gấp mép khăn lại, trịnh trọng cứ như sắp đồ lễ vậy. Thế này nè:

Photobucket

Đậy nắp khuôn vào, ép nhè nhẹ, nhè nhẹ, nước cứ long tong chảy xuống thau, hơi bốc lên mờ mắt kính luôn.

Photobucket

Mình cũng không có ấm nước, thôi lấy cái hộp nhựa này, chế vô 3 lít nước, dằn đỡ vậy:

Photobucket

Wow....5p sau, dở khuôn ra nào!
Cũng ra vẻ chuyện nghiệp cơ đấy!
Kích thước : 25 x 8 x 4cm

PhotobucketĂn thử một miếng! Uhmmmm...Photobucket

Còn lai xếp vào hộp cho vào tủ lạnh đây!

Photobucket

Chưa biết mai sẽ làm món gì với nó.
Cọp bảo không thích ăn thịt Phật!

44 Comments
 
doanchithuy wrote on Nov 14
Khéo quá! Nấu canh hẹ đi chị.
 
thunhan wrote on Nov 14
Khéo quá! Nấu canh hẹ đi chị.
Mèng ơi,
Thức khuya vậy cưng?
À há,
Mai chị nấu. Thêm chút thịt nạc bằm nữa hén!
 
nguoigiaonline wrote on Nov 14
Chi ba tui dam dang dzi Cop anh ghia hong!
Hahahaha, mần biếng bỏ dấu đó nghen!
 
htkt29 wrote on Nov 14
em hay cắt nhỏ chiên giòn, ăn ghiền luôn :)
em thì thích chiên nóng, giòn lên rồi chấm với nước tương, ngon bá cháy luôn :)
 
nguoigiaonline wrote on Nov 14
susumisa said
em thì thích chiên nóng, giòn lên rồi chấm với nước tương, ngon bá cháy luôn :)
Bé Mi giống em, wynh cực! huhuhu
 
mebaubi wrote on Nov 14
Em sẽ làm giống như cách chị bày. :))
 
nguoigiaonline wrote on Nov 14
mebaubi said
Em sẽ làm giống như cách chị bày. :))
Đóng hộp gởi cho anh Năm nha :(
 
thunhan wrote on Nov 14
Chi ba tui dam dang dzi Cop anh ghia hong!
Hahahaha, mần biếng bỏ dấu đó nghen!
Nè, wớ thèng Út Đen kia,
Mi kiu chị Ba mi bằng chị thì chị Ba mi cũng biết cái vụ cố ý mà nói mần biếng bỏ dấu đó của mi nghen!
Roi mây nghen, nghen, nghen!!!
 
thunhan wrote on Nov 14
htkt29 said
em hay cắt nhỏ chiên giòn, ăn ghiền luôn :)
Món chiên nào mà không hấp dẫn chứ em!
Trước chị cũng thích chiên xém cạnh, đập dập miếng gừng cho thêm vô rồi xịt chút nước tương. Ngon lắm luôn!
Có điều, giờ hạn chế chiên :))
 
thunhan wrote on Nov 14
susumisa said
em thì thích chiên nóng, giòn lên rồi chấm với nước tương, ngon bá cháy luôn :)
Chấm ví mắm tôm, có kèm vài cọng rau kinh giới nữa em, bá bá chấy :))
 
thunhan wrote on Nov 14
mebaubi said
Em sẽ làm giống như cách chị bày. :))
Hihi...
Làm xong thì ới cho chị biết nha.
Nhớ ớt xanh ngoài nớ quá Mẹ Bầu Bí ơi!
 
nguoigiaonline wrote on Nov 14, edited on Nov 14
thunhan said
Nè, wớ thèng Út Đen kia,
Mi kiu chị Ba mi bằng chị thì chị Ba mi cũng biết cái vụ cố ý mà nói mần biếng bỏ dấu đó của mi nghen!
Roi mây nghen, nghen, nghen!!!
Híc híc... oánh có cho trở mình hong? Cái chỏng tre nó réo"cót bất cót, két bất két, cót két!" kìa Cọp anh ơi!
:P
 
zipposgvn wrote on Nov 14
Làm đậu hũ ở nhà coi bộ nhiêu khê quá chị nhỉ.

saigonxiteen wrote on Nov 14
hjhj,,,hấp dẫn quá,,,,tờ hủ làm được nhiều món lắm đó ch,,,,nếu hong chiên dòn ăn liền thì làm dồn thịt sốt cà,,,,hay canh hẹ,,,nấu bún rêu,,,cháy ví tép ,,,v,,v,,,,nhưng mà hấp dẫn nhất là ly sữa 250cc của anh cọp á,,,hjhj,,,ch đảm đang quá hà,,,:),,,,saigon thix,,,
 
thunhan wrote on Nov 14
zipposgvn said

Làm đậu hũ ở nhà coi bộ nhiêu khê quá chị nhỉ.
Hihi...
Cũng không vất vả lắm đâu em.
Chị thích làm bếp nên cảm thấy hứng thú với nồi niêu xoong chảo :)
Thích hơn khi mình làm xong có người chịu thưởng thức!
 
thunhan wrote on Nov 14
Híc híc... oánh có cho trở mình hong? Cái chỏng tre nó réo"cót bất cót, két bất két, cót két!" kìa Cọp anh ơi!
:P
Hứ, bị đòn mà cũng dám đòi hỏi!
 
thunhan wrote on Nov 14
hjhj,,,hấp dẫn quá,,,,tờ hủ làm được nhiều món lắm đó ch,,,,nếu hong chiên dòn ăn liền thì làm dồn thịt sốt cà,,,,hay canh hẹ,,,nấu bún rêu,,,cháy ví tép ,,,v,,v,,,,nhưng mà hấp dẫn nhất là ly sữa 250cc của anh cọp á,,,hjhj,,,ch đảm đang quá hà,,,:),,,,saigon thix,,,
Hihi...
Nói nhỏ nghen, chị nghe khen là khoái à! Hahaa...
Chị thích tàu hũ nấu mấy món em kể á! Ngon, hén em.
 
nguoigiaonline wrote on Nov 14
thunhan said
Hứ, bị đòn mà cũng dám đòi hỏi!
Út Đen hỏi ý Cọp anh chớ bộ à, hong tin hỏi ảnh cái tích "Cót két" đó đi!
:P
 
songthu wrote on Nov 14
Chị ba giỏi quá...
Nhưng mà em thấy chị Ba gói bằng khăn len, nên mặt ngoài của khuôn đậu hủ không được láng mịn cho lắm .
Nếu chị có thể kiếm mua được ít vải the để làm khăn gói, thì khuôn đậu sẽ mịn màng hơn.
Thêm nửa, khi đậu kết tủa là chị phải gói thiệt lẹ tay, phải giữ cho đậu kết tủa này luôn nóng thiệt nóng mới được, nếu làm chậm tay thì khi mình ép khuôn đậu nó không kết dính thật mịn vào nhau, khi chị cắt khuôn đậu ra, nhìn mặt cắt thấy lát cắt không được láng mịn .

Lúc đậu kết tủa được rồi, chị phải chắt gạn bớt nước chua ra, sau đó hãy múc đổ vào khuôn gói.
Bàn tay gói đậu này chị phải chịu được nóng cho quen :))
Cũng không nên ép khuôn quá lâu, khuôn đậu sẽ teo quắt lại , miếng đậu ăn cứng và xảm, không còn thơm béo nên dĩ nhiên sẽ...không ngon .

songthu wrote on Nov 14
Đậu trắng này chị ướp muối, sả bằm, chiên giòn. Ăn với nước tương (nếu ăn chay). Còn như ăn mặn thì làm nước chấm là mắm tôm+chanh+ đường+ớt...
Hoặc chị nấu canh với hẹ, ăn cũng ngon và mát lắm. :))
 
songthu wrote on Nov 14
Đậu làm xong ăn liền trong 1 ngày thôi chị nha.
Cho dù chị để tủ lạnh, qua 1 ngày cũng ... hổng ngon .hehehe ...
 
nguoigiaonline wrote on Nov 14
songthu said
Đậu trắng này chị ướp muối, sả bằm, chiên giòn. Ăn với nước tương (nếu ăn chay). Còn như ăn mặn thì làm nước chấm là mắm tôm+chanh+ đường+ớt...
Hoặc chị nấu canh với hẹ, ăn cũng ngon và mát lắm. :))
Bậu tin... tui oánh bậu hong!
Huhuhu
 
songthu wrote on Nov 14
Bậu tin... tui oánh bậu hong!
Huhuhu
Ủa, kỳ dzậy ?
Có nói đụng chạm gì bậu sao ? Sorry ...I'm sorry :D
 
nguoigiaonline wrote on Nov 14
songthu said
Ủa, kỳ dzậy ?
Có nói đụng chạm gì bậu sao ? Sorry ...I'm sorry :D
Mần ngừ ta ghiền mún chít hà!
:DDDD
 
giaminh03 wrote on Nov 14
Đậu mới, xắt miếng hơi mỏng, chiên sơ gọi là tàu hủ lướt ván, chấm nước tương hay mắm tôm chanh ngon lắm chị ơi.
 
nguoigiaonline wrote on Nov 14
giaminh03 said
Đậu mới, xắt miếng hơi mỏng, chiên sơ gọi là tàu hủ lướt ván, chấm nước tương hay mắm tôm chanh ngon lắm chị ơi.
Thim ngừ nữa nà, bực hong!
Huhuhu, giận quá ra chợ Lotte mua tàu hũ!
:((((((((((((((((
 
klnmt wrote on Nov 15, edited on Nov 15
Làm món nấm rơm kho chao có thêm tàu hủ và thơm cũng ngon lắm chị Ba ơi! :))
Chị Ba làm bếp khéo tay quá!!! Chắc phải học nghề của chị mí được, hhh!!!
 
quenguyenthanh wrote on Nov 15
Hai hôm rồi điện thoại và máy tính kiếm chiện, ko liên lạc đc ví ai. Vô mul đọc, gỏ còm cho đã rồi ko submit đc. Hôm qua mình còm ở đây như vầy : Về khăn làm đậu, TN xài 1 lớp thôi, ngâm nước sôi đã đành, khi trãi khăn nhớ kéo cho thẳng thẳng, đậu đổ vô rồi, cầm 4 bên mỗi lần 2 bên giũ giũ dộng dộng vừa cho nước xuống mau vừa cho khăn ko nhăn. Hihi... đậu hủ của bạn mình vì khăn xếp nếp nên da nhăn hơi bị già chút. Mà ko sao ngoài mặt già nhưng trong bùi béo đặng rồi hén.
 
quenguyenthanh wrote on Nov 15
Trong entry đậu hủ mình viết dằn 5', nhưng thực tế độ 2'-3' thôi, đậu mềm, dằn lâu nó cứng. 
 
 
giaminh03 wrote on Nov 15
Thim ngừ nữa nà, bực hong!
Bực chi em! Chạy ra mua tàu hủ về làm nhấp nháy à. Chiên miếng nào ăn miếng đó cho sướng. Chừng nào no rồi, tới phiên chiên cho... má con nó. :)))))
 
thunhan wrote on Nov 15
songthu said
Chị ba giỏi quá...
Nhưng mà em thấy chị Ba gói bằng khăn len, nên mặt ngoài của khuôn đậu hủ không được láng mịn cho lắm .
Nếu chị có thể kiếm mua được ít vải the để làm khăn gói, thì khuôn đậu sẽ mịn màng hơn.
Thêm nửa, khi đậu kết tủa là chị phải gói thiệt lẹ tay, phải giữ cho đậu kết tủa này luôn nóng thiệt nóng mới được, nếu làm chậm tay thì khi mình ép khuôn đậu nó không kết dính thật mịn vào nhau, khi chị cắt khuôn đậu ra, nhìn mặt cắt thấy lát cắt không được láng mịn .

Lúc đậu kết tủa được rồi, chị phải chắt gạn bớt nước chua ra, sau đó hãy múc đổ vào khuôn gói.
Bàn tay gói đậu này chị phải chịu được nóng cho quen :))
Cũng không nên ép khuôn quá lâu, khuôn đậu sẽ teo quắt lại , miếng đậu ăn cứng và xảm, không còn thơm béo nên dĩ nhiên sẽ...không ngon .
Hihi...
Tại hình lớn quá nên em nghĩ vậy, chứ chị lót bằng khăn sữa em bé đó ST ơi, nhưng có lẽ nó hơi dầy - in như 3,4 lớp gì đó :))
Có khi ta kiếm khúc mousseline, ST há?
Đúng là có hơi nguội vì lúc chị đang múc dở thì có đt của mẹ chị gọi về, lật đật đậy nắp kín lại. Nhưng tới chừng tiếp tục thì nó chỉ còn ấm ấm :(
Lúc cắt đậu ra, đúng là không mịn. May là nó cũng dính! Hehe...
Vụ gạn bớt nước chua, chị sẽ nhớ cho lần sau. Những tiểu tiết như thế sẽ làm hỏng hoặc làm nên đại cuộc, em nhỉ?
Học hỏi kinh nghiệm không bao giờ phí cả. Nếu không thực hành, sao biết được ha!

thunhan wrote on Nov 15
songthu said
Đậu trắng này chị ướp muối, sả bằm, chiên giòn. Ăn với nước tương (nếu ăn chay). Còn như ăn mặn thì làm nước chấm là mắm tôm+chanh+ đường+ớt...
Hoặc chị nấu canh với hẹ, ăn cũng ngon và mát lắm. :))
Hehe...
Một thực đơn đậu hũ dễ ... khiêu khích quá nhen!
 
thunhan wrote on Nov 15
songthu said
Đậu làm xong ăn liền trong 1 ngày thôi chị nha.
Cho dù chị để tủ lạnh, qua 1 ngày cũng ... hổng ngon .hehehe ...
Mèng ui!
Ngừ ta làm một lần 300gr đậu, răng mà ăn hệt trong một ngày em nợ?
 
thunhan wrote on Nov 15
giaminh03 said
Đậu mới, xắt miếng hơi mỏng, chiên sơ gọi là tàu hủ lướt ván, chấm nước tương hay mắm tôm chanh ngon lắm chị ơi.
Hehe...
Món lướt ván này, dzách lầu nghen!
Khiêu khích dữ tợn nữa!
 
thunhan wrote on Nov 15
Mần ngừ ta ghiền mún chít hà!
:DDDD
Hahaa...
Toàn món khiêu khích không , biểu sao đừng bị hăm he hén Út!!!
 
thunhan wrote on Nov 15
Thim ngừ nữa nà, bực hong!
Huhuhu, giận quá ra chợ Lotte mua tàu hũ!
:((((((((((((((((
Haha...
Mua chưa?
 
thunhan wrote on Nov 15
klnmt said
Làm món nấm rơm kho chao có thêm tàu hủ và thơm cũng ngon lắm chị Ba ơi! :))
Chị Ba làm bếp khéo tay quá!!! Chắc phải học nghề của chị mí được, hhh!!!
Chị xắt quân cờ, chiên sơ, rồi kho với khổ qua đèo, đậu phọng nấu tách hạt, chút tương hột, chút tàu vị yểu, gần cạn cho thêm muỗng bơ đậu phọng ví mấy lát ớt. Ngon ơi là ngon á em.
Chắc em cũng như Út Đen phát thèm rồi há!
 
thunhan wrote on Nov 15
Hai hôm rồi điện thoại và máy tính kiếm chiện, ko liên lạc đc ví ai. Vô mul đọc, gỏ còm cho đã rồi ko submit đc. Hôm qua mình còm ở đây như vầy : Về khăn làm đậu, TN xài 1 lớp thôi, ngâm nước sôi đã đành, khi trãi khăn nhớ kéo cho thẳng thẳng, đậu đổ vô rồi, cầm 4 bên mỗi lần 2 bên giũ giũ dộng dộng vừa cho nước xuống mau vừa cho khăn ko nhăn. Hihi... đậu hủ của bạn mình vì khăn xếp nếp nên da nhăn hơi bị già chút. Mà ko sao ngoài mặt già nhưng trong bùi béo đặng rồi hén.
Hehe...
Nhớ nhen, bí kíp giờ mới hé lộ ra nghen.
Cái khăn sữa đó, nó vừa to vừa 3,4 lớp, hủng nhăn mới lạ à.
Hồi chập tối, cậu em họ về ghé ngang, vì nó ăn chay trường và may còn đậu hũ, em chiên rồi rim nước tương với gừng, nó thích lắm. Xong gói 2 miếng còn lại cho nó đem về nhà luôn. Cọp thấy vậy, nói " Chắc mai làm tàu hũ nữa rồi!"
Hihihi...
 
thunhan wrote on Nov 16, edited on Nov 16
Trong entry đậu hủ mình viết dằn 5', nhưng thực tế độ 2'-3' thôi, đậu mềm, dằn lâu nó cứng.
Nữa nè, lại thêm bí kíp nữa nè. Hí hí hí...
Chị ơi, KimHuynh nói làm đậu hủ ăn đường bằng sữa đậu nành với rau câu đó chị. Vậy khỏi cần thạch cao hén.
Em cũng không biết thạch cao có ảnh hưởng gì không nữa. Haizzzzzz...Riết rồi cái gì cũng sợ :((((((((
 
quenguyenthanh wrote on Nov 16
thunhan said
hị ơi, KimHuynh nói làm đậu hủ ăn đường bằng sữa đậu nành với rau câu đó chị. Vậy khỏi cần thạch cao hén.Em cũng không biết thạch cao có ảnh hưởng gì không nữa. Haizzzzzz...Riết rồi cái gì cũng sợ :((((((((
Đúng rồi, mua gel pha vào sẽ thành đậu hủ chén thậm chí còn dai hơn rất nhiều. Nhưng bởi vì mình ko thích cái dai của gel. Và nên nhớ gel làm từ da heo hay da bò gì đó, nên ko phải món chay và ko hợp với ai ăn kiêng chất có từ da. Còn thạch cao thì phải mua thạch cao thực phẩm, nghe nói thạch cao bán chợ là dùng chung với ngành xây dựng nên ngán cái vụ tạp chất ai biết có giống gì ở trỏng. Nếu ăn đậu hủ mỗi ngày mà có thạch cao thì e rằng thành sỏi. Nên mình chịu khó tự làm và chỉ làm đậu miếng thôi. Lâu lâu mới ăn đậu chén nên lười làm.
 
thunhan wrote on Nov 20
Đúng rồi, mua gel pha vào sẽ thành đậu hủ chén thậm chí còn dai hơn rất nhiều. Nhưng bởi vì mình ko thích cái dai của gel. Và nên nhớ gel làm từ da heo hay da bò gì đó, nên ko phải món chay và ko hợp với ai ăn kiêng chất có từ da. Còn thạch cao thì phải mua thạch cao thực phẩm, nghe nói thạch cao bán chợ là dùng chung với ngành xây dựng nên ngán cái vụ tạp chất ai biết có giống gì ở trỏng. Nếu ăn đậu hủ mỗi ngày mà có thạch cao thì e rằng thành sỏi. Nên mình chịu khó tự làm và chỉ làm đậu miếng thôi. Lâu lâu mới ăn đậu chén nên lười làm.
Pha rau câu chứ hổng phải gelatin chị ơi! Em nghe nói nguồn gốc của gel thì cũng ớn lắm!
 
quenguyenthanh wrote on Nov 20
Mới vô được BẾP ẤM BẾP VUI, mới biết KH nấu đậu hủ rau câu, vậy hay rồi mình sẽ bắt chước.
 
thunhan wrote today at 3:07 PM
Mới vô được BẾP ẤM BẾP VUI, mới biết KH nấu đậu hủ rau câu, vậy hay rồi mình sẽ bắt chước.
Hic!
Em thử rồi, nhưng lại gặp "sự cố"!
Không biết lí do gì mà khi nguội, chén tàu hủ rau câu chia 2 lớp như bánh da lợn vậy đó.
Chị thử chưa? Có bị như em không?
Không biết là do mình nấu chưa tan hết rau câu hay sao nữa.
Nhưng ngon thì cứ ngon á chị :)

1 nhận xét: