Thứ Sáu, 17 tháng 10, 2008

October 17, 2008 Thêm món chay

Thêm vài món chay mới vừa hỏi lại má tui, bày cho PN đặng đủ một Miniu!

1. Gỏi

- Ngó sen, bắp cải,bắp chuối, rau tiến vua, cà rốt, dưa leo... Các thứ rau củ tùy thích như làm gỏi mặn. ướp chua ngọt trước , để khoảng 30 phút rồi chắt thật ráo.

- Nước tắc, đường, bột nêm cho vừa chua ngọt mặn để rưới thêm.

- Nước tương tỏi ớt chua ngọt để chấm

- Mì căn xé miếng như thịt gà, ướp Magi, chút đường, để thấm rồi khèo cho săn ráo lại.

- Đậu phọng rang giả nhỏ

- 1 lá tàu hủ ki chiên vàng bẻ nhỏ

- Rau thơm xắt nhuyễn

- Hành phi vàng

Bày rau củ ra dĩa, rắc rau thơm một lớp, rưới thêm nước chua ngọt, trải mì căn lên, răc hành phi, tàu hủ ki chiên rồi rắc đậu phọng lên trên cùng.

* Nếu vào mùa nấm mối thì khèo nấm mối thêm vào nhưn là tuyệt vời.

2. Cà ri:

- 200g chả lụa, cắt miếng như nấu ragu

- 4 miếng tàu hủ trắng loại dai, cắt làm 4, ướp bột nêm, nước cốt sả, ớt bột chừng 15 phút cho thấm rồi lăn bột khô chiên vàng lớp vỏ ngoài. (vì có ướp ớt nên khi chiên phải đứng né xa một chút kẻo cay mắt).

- 200g nấm rơm gọt sạch, ngâm muối, rửa sạch, ướp như tàu hủ.

- Khoai mì mài nhuyễn, vắt thật ráo, trộn thêm chút bột mì tinh, nhồi với ít nước sôi cho dẽo, cho thêm chút đường, chút bột nêm, vo viên luộc chín, vớt ra trộn chút dầu cho khỏi dính. Cũng có thể dùng khoai lang, khoai tây chiên, hoặc chuối sáp nấu

- nước cốt dừa tùy thích, nước dão .

- 1 túi bột nấu cà ri ( gồm lá cà ri, bột ớt, bột nghệ bán sẵn ở chợ. Không dùng loại hũ cà ri sa tế vì không hợp với đồ chay)

- vài tép sả đập dập, hành tòi bằm nhuyễn, bột nêm Magi Nấm hương.

Nồi nóng, cho dầu, cho hành tỏi sả phi vàng, bột cà ri đảo qua cho thơm, cho nấm, chả lụa đảo qua cho thấm, đổ nước dão vào nấu cho nấm chín, cho nước cốt vào nấu sôi vài phút cho bồng con, xong cho các thứ còn lại vào, liệu vừa nước vừa cái, nêm nếm lại là xong.

Nếu ăn bún thì nước phải nhiều hơn.

3. Mắm bằm

- 2 trái dưa leo, chẻ 3, bỏ ruột, xắt lát xéo dầy khoảng 3 li, cho 1 muống cà phê muối, 2 muống ăn canh đường, bóp trộn sơ, để khoảng 30 phút rồi dùng khăn vắt thật ráo, rải ra mâm, dùng vải màn che ruồi, phơi nắng cho héo. (Nó sẽ teo lại còn chừng lưng chén)

- nửa trái đu đủ hường nhưng còn cứng giòn, xắt nhuyển, cũng bóp đường muối rồi phơi héo như dưa.

- 2 củ cà rốt xắt sợi nhuyễn, phơi héo.

- 1 củ cải muối, ngâm cho nở , xắt sợi nhuyển, bóp xả trong nước cho nhả bớt mặn rồi vắt thật ráo.

- 4 miếng tàu hủ chiên, lạng vỏ xắt nhuyễn, phần mềm bóp nhuyễn trộn với đường, bột nêm, ớt bột.

- 100g chả lụa xắt sợi nhuyễn như tàu hủ.

- 4 miếng chao đỏ (cho có màu đẹp), ớt tươi xắt lát.

Tán nhuyễn chao, hòa với nước chao, đường rồi bắt lên bếp sên cho hơi kẹo, cho tàu hủ mềm trộn chung cho đều, sau đó là tàu hủ chiên, chả lụa, rồi rau củ. Trộn thật đều rồi nếm cho hơi mặn (để có thể dùng trong vài hôm), ém chặt vào keo. Nếu để tủ lạnh thì có thể dùng trong 1 tuần. Lâu nữa không ngon.

Món này dùng với cơm cuối bữa cùng món rau củ kho.

4. Kho thập cẩm

- Khổ qua đèo, cắt miếng hoặc để nguyên trái chiên vàng xém, ướp nước tương, đường tiêu.

- Khóm chẻ làm 8, gọt bỏ lõi, cắt miếng, ướp rồi khèo khô.

- Tàu hủ chiên cắt miếng, ướp.

- Măng tươi cắt miêng vuông, luộc, ướp xong chiên sơ cho thơm.

- Nấm đông cô ngâm, cắt bỏ chân, ướp.

- Nấm rơm, gọt sạch, ngâm muối, rửa sạch, ướp.

Phi hành vàng, cho nấm vào xào chín, cho các thứ còn lại vào, cho nước tương, đường, thêm chút nước dừa nạo kho cho thấm khoảng 5 phút. Nếu có bơ đậu phọng cho vào khoảng 1 muỗng cà phê, món kho sẽ rất dậy mùi. Hoặc có thể cho nước cốt dừa nếu thích.

Coi như tạm một bữa chay có kha khá món. Hi vọng PN sẽ trở thành bếp trưởng nổi tiếng sau đám giỗ chay này.

Các bếp trưởng của các nhà khác ơi, thử xem nhé.

Đọc tiếp ...