Thứ Tư, 25 tháng 4, 2012

"Cọp" ăn gì?




Cọp anh tức là "em bé lâu năm" nhà mình vốn là người "hoài cổ" khá nặng nên ngay cả trong chuyện ăn uống cũng rất chi là "bảo thủ''. Thường chỉ thích những món truyền thống của thời khẩn hoang Nam bộ.
Nhưng chợ bây giờ, kiếm được con cá lóc đồng hay mớ lòng tong, kèo sông hay bóng trân, bống xệ ... cũng khó như tìm thịt heo không dính chất tạo nạc hoặc rau cải không có dư lượng thuốc trừ sâu!
Và dù chợ Bến Tre cách biển chỉ khoảng 50km nhưng cũng hiếm khi có món cá ưa thích. Những món như lù đù muối sả ớt, cá rựa kho nước cốt dừa... chỉ nghe nhắc tới thôi đã sợ - vì thời nhỏ, đã được (hay bị) cho ăn ngày này qua tháng nọ...
Khô mắm, kho quẹt thì từ dạo huyết áp tăng, bác sĩ đã khuyến cáo dùng thật ít hay ... bỏ luôn càng tốt!
Thực đơn ngày càng rút ngắn, tới bữa, thấy Cọp xụ râu mà tội nghiệp!

Sắp xếp lại mớ hình còn lung tung trong máy, thấy chẳng mấy món mà cọp anh ăn được chứ chưa phải ngon miệng :((

Chỉ có bánh mì là được hỏi thường xuyên :"Có còn không?"
Đọc tiếp ...

Lại bánh mì...




Khép lại những điều nặng lòng, nên lắm chứ.

Tìm niềm vui trong việc nướng bánh.
Còn lại 1/2 bột chua từ tuần trước, quyết định cải tiến chút ít xem tình hình ra sao:
Cơ bản vẫn là công thức của nhà Bill.
- thay vì nước thì là nước và sữa 1/1
- nhồi đúng 10p, ủ lần 1 60p
- tạo hình, ủ 40p, rạch mặt bánh (lần trước đợi ủ xong 2g, rạch mặt bánh thì nó xẹp xuống luôn), ủ tiếp 40p
- lò 200 độ, bật 5p thì xịt nước ướt mặt bánh, cho vào lò - và ngồi rình, thấy nó không xẹp xuống , mừng.
- 15p xịt nước lần 2 rồi 5p xịt nước lần 3, 5p sau thì xong.
Hình như lần nướng bánh này là lần thứ 10 thì phải.
Cọp anh nói " Ngon rồi, ruột mềm mà dai, có độ đàn hồi tốt, mùi giống bánh mua ở tiệm rồi"

Vậy là, ráng nhồi từ 10p trở đi, thấy bột thiệt mịn và như có độ đàn hồi mới được.
"Nghề chơi cũng lắm công phu" nhỉ?
Đọc tiếp ...