Thứ Ba, 29 tháng 6, 2010

Nói thêm về Sushi :))


Hôm bữa khoe sushi với bà chị. 
Chị bảo tớ làm sushi Việt nam chứ không phải sushi Nhật!
Thì đúng là vậy mà, đâu có ai bày cho, chỉ thích rồi tự làm thôi. 
Mà cũng không nhớ là nên hỏi anh Google thông thái!
Thế là Google ngay,  thấy giống y như chị bày cho!
Thế này: 
Cơm nấu xong phải trộn vào đấy một ít dấm đường muối đã nấu lên cho hơi đậm đặc tí, hạt cơm mới bóng và đúng mùi vị, rồi chờ cho nguội mới cuộn không thì lá rong nó co quéo lại mất - chuyện này thì biết vì đã gặp rồi!
Sushi phải chấm với loại nước tương dành riêng gọi là nước tương kikkoman (*) có pha tí wasabi, ăn kèm với gừng ngâm chua mới đúng kiểu! Ở Bến Tre không có bán loại nước tương này nên bà chị bày tớ tự nấu một ít để dành ăn dần (**)
Thế là chiều hôm qua, tớ lọ mọ làm. 
Và ăn ... một mình! Ông chủ nhà tớ cứ nghe tới sushi là lắc đầu quầy quậy vì ấn tượng bữa sushi mà con trai con gái đã dẫn đi ăn năm ngoái ở Sushi Bar trên Sì Gòn! Ông bảo "Nghe là ớn óc! Tinh là cá sống không!" Nói sushi có nhiều loại kia, sushi cá sống chỉ là một thôi mà, ông vẫn cứ "kiên định lập trường" rằng "Không ăn, ghét mùi rong biển tanh tanh". Hahaha, thế là mâm cơm chỉ có hai người, ông ăn cá trê  chiên dầm nước mắm gừng chấm rau luộc, còn tớ thì nhâm nhi mấy cuộn sushi!

Nó đây, xóm blog ạ:
1. Cuộn với trứng chiên, củ cải muối của Hoaitrucle cho, thanh cua surimi (***), dưa leo, xong lăn qua mè rang vàng.


2. Cuộn ... như vẫn cuộn!

Rồi, bày biện chút xíu và ... chụp hình ;)




Còn đây là đĩa sushi chị làm mừng Sinh nhật bà bạn mới vừa rồi:

Mời xóm blog thưởng thức nhé!

      
       **
 Công thức chị tớ bày: 1 nước tương thường+ 1 hắc xì dầu + 1 nước + 1 đường, nấu sôi lên rồi để liu riu cho cạn bớt khoảng 1/3, cho vào tủ lạnh dùng dần. Nhưng tớ cũng không có hắc xì dầu, nên  chỉ nấu 1 nước tương + 1/2 đường + 1/2 nước. 

      ***

Đọc tiếp ...