Thứ Ba, 10 tháng 7, 2012

Cannes




Vịnh Cannes không sâu lắm nên tàu phải đậu ngoài xa, khách được đưa vào bờ bằng tàu nhỏ. Biển rất xanh, xanh thẫm, bọt tung trắng xóa sau đuôi tàu, nhìn miết muốn chóng mặt ...

Và gia đình mình thế là cũng đứng trên thảm đỏ của Cannes đấy, buồn một nỗi là chẳng ai phỏng vấn cả :))
Liên hoan phim Cannes đã bế mạc hôm cuối tháng 5 nhưng thảm đỏ vẫn còn để bất kì ai đi qua đều muốn ghé vào, bấm vài tấm hình ghi dấu.
Nếu biết ngày thứ hai các bảo tàng ở đây đóng cửa thì đã đi Nice sớm rồi. Chỉ 1g tàu lửa thôi. Thế mà phải cất công leo con dốc đến nỗi thở ra đàng tai để rồi thất vọng đi xuống!

Cannes không lớn, không nhiều kiến trúc cổ nhưng rất nhiều cọ. Những cây cọ vài trăm năm tuổi, gốc cỡ hai người ôm chen chúc nhau trên vệ đường ven biển tạo nên vẻ riêng cho thành phố.
Bãi biển cũng không lớn, nhưng rất sạch sẽ với cát vàng chói lóa dưới nắng hè. Dọc bờ kè, nhiều người da đen bày bán mắt kính, nón... nhưng hoàn toàn khác ở mình và rất hay là họ không hề chèo kéo khách! Ai muốn săm soi hàng hóa thì cứ việc, chán chê rồi mà không mua họ cũng cười và cám ơn!

Ở đây cũng như ở Ý, rất nhiều xe con - đúng là chút xíu, trông vui mắt lắm. Nhưng xe gắn máy thì hầm hố cực kì.

Giá mà ở lại Cannes lâu hơn nhỉ?

Đọc tiếp ...

Genoa 2




Có vẻ như hầu hết các kiến trúc cổ của Genoa toàn bằng đá, thi thoảng, ta lại có thể gặp những phiến đá tường còn dấu vết hóa thạch. Tường đá nói với ta điều gì nhỉ?
Đi thang máy lên đỉnh một cái tháp cao, hóa ra là bước ra một khu vực cao nhất của thành phố thì phải. Ở đây có thể nhìn bao quát vùng vịnh Genoa rõ hơn nếu bỏ 1 eurro vào chiếc trụ viễn vọng kính và có được khoảng 10p để quan sát.
Phố phường cũng rất sạch, rất nhiều con đường lát đá. Cứ hình dung vài trăm năm trước, những chiếc xe song mã với người xà ích đội mũ gắn lông chim, chiếc đèn lồng lắc lư, vó ngựa lọc cọc trên đường...
Món đặc sản ở đây có lẽ là đùi heo muối. Chả biết kỹ thuật của họ thế nào, chứ mỗi lát thịt mỏng như giấy cuộn với dưa lưới chín ướp lạnh cùng một ngụm vang thì quả là tuyệt vời!
Và món cà phê espresso uống tại Ý trong một quán Eatalia thì không còn gì hơn.

***
Cà phê espresso được pha chế bằng cách dùng nước nóng nén dưới áp suất cao (khoảng 9 đến 10 bar) qua bột cà phê được xay rất nhuyễn. Pha chế bằng phương pháp này cà phê sẽ rất đậm và trên mặt có một lớp bọt màu nâu (crema) đóng phần quan trọng trong việc tạo hương thơm cho cà phê. Cà phê espresso thường được uống bằng tách dầy có hâm nóng trước, dung tích vào khoảng 40 ml và có hoặc không pha đường tùy theo khẩu vị.
http://vi.wikipedia.org/wiki/Espresso
Đọc tiếp ...