Thứ Tư, 4 tháng 1, 2012

Khô bò ăn Tết đây!




Kể từ lúc chị Quế giới thiệu blog của lelan, đâm ra mê mệt cô gái trẻ này.
Người đâu mà xinh đẹp giỏi giang cực kì. Làm bánh nấu ăn may thêu.... tất tần tật đều chỉn chu khéo léo!
Đặc biệt chấm hết mấy món nấu nướng chiên kho xào hấp....đọc đến mỏi mắt và đơ cái lưng luôn! Cuối cùng thực hành món khô bò này để Tết cho hai đứa nhỏ nhâm nhi. Có ngon bằng khô bò Như Lan không thì chưa biết nhưng chắc chắn là bảo đảm an toàn thực phẩm!
Thực ra, liều lượng gia vị cũng có thêm bớt chút đỉnh: bớt ngọt, ít cay, thêm dầu hào, mật ong.
Cụ thể như vầy:
800g filet, cắt dọc theo sớ
1M dầu hào
1M tiêu sọ xay nhuyễn
1M ớt sừng trâu bằm (bỏ hột và cái tim ở giữa)
1M sả bằm
2M đường nâu (nấu ăn bằng đường này)
2M ớt bột Hàn Quốc (loại dùng để làm kim chi, màu đẹp mà hông cay nhiều)
1M gia vị nấu bò kho hiệu Kim Hưng
1M ngũ vị hương Việt Ấn
1/2m muối
1M Magi Nấm Hương (lẽ ra là 1 viên súp bò nhưng quên mua!)
2M mật ong
Trộn gia vị cho đều rồi ướp thịt, cho vào tủ lạnh để qua đêm. Thực ra, ướp khoảng 2g là được rồi, nhưng buổi sáng mua thịt về bỏ tủ lạnh, buổi chiều bận chùi bóng salon nên tối mới ướp thịt, đành bỏ tủ lạnh qua đêm!
Cho vào lò viba khoảng 7>10p cho chín. Nếu thịt đùi hay thịt thăn ngoại thì nên bắt lên bếp nấu cho tiện. Không nên để thịt mềm, khô sẽ không ngon. Vớt ra để nguội, giã dập, xé sợi, trộn với nước thịt còn trong nồi, bắt chảo xào cho ráo. Trộn mật ong trước khi cho vào lò sấy, lửa 100 độ trong khoảng 1g30 đến 2g. Nhớ thăm chừng kẻo ... khét!

40 nhận xét:

  1. Măm măm, ngon quá chừng luôn.

    Trả lờiXóa
  2. Thunhan ơi! Vậy là nhậu tết được rồi nhỉ!

    Trả lờiXóa
  3. Xóm Văn Khoa có hai nhà bếp đỏ lửa lung linh rồi hen. Em hông biết nhậu nhưng khô bò thì phái lắm. Hi hi...

    Trả lờiXóa
  4. Cũng không ngờ làm lần đầu tiên mà thành công, KH ạ.

    Trả lờiXóa
  5. Hihi...
    Không cay lắm và cũng không ngọt lắm, em ạ.
    Con trai chị khoái khô bò nhất!

    Trả lờiXóa
  6. Nhậu đê ê ê ê ê ê ..................
    Bia hay vang há M?

    Trả lờiXóa
  7. Chị làm xong thì QuyAn đi tới trển rồi! Không gửi cho em được. :(

    Trả lờiXóa
  8. chẹp chẹp, món ruột của Mây đó bớ chị Ba, hahaha

    Trả lờiXóa
  9. Vậy sao? Hay hén.
    Cứ tự nhiên đi em!

    Trả lờiXóa
  10. Chúc mừng khô bò ngon lành hén. Thêm một niềm vui Tết hén.
    Mình kết blog bếp em lelan lắm, các công thức đều đơn giản và hợp gout. Em ấy ở xa, phải tự nghĩ ra cách làm để có món ăn Việt. Thương lắm.
    Món Pháp của lelan thì mình thích gà nấu olvive, mới mua 2 hộp olive xanh và đen để làm đây.

    Trả lờiXóa
  11. Hì,
    Em làm mà hồi hộp đó chị. Cứ sợ nó mà hư thì ... uổng tiền mua thịt bò!
    Em lại thích món gà nấu nho. Không giành nhau hén!

    Trả lờiXóa
  12. chị ăn thấy ngon và hợp khẩu vị hơn người ta bán không? lâu lâu em mua bên ngoài ăn chơi một gói nhỏ mà khát nước lắm, có lẽ nhiều gia vị quá ! chúc mừng chị làm thành công nha :)

    Trả lờiXóa
  13. Ngon đó em. Lelan nấu ăn ít muối ít bột ngọt, là một bà nội trợ thông thái đấy.

    Trả lờiXóa
  14. Chị làm 1 mẻ 600g, Thảo Nguyên ăn đâu vài ngày là hết.

    Trả lờiXóa
  15. Nhìn rất đẹp ạ. Giống như khô bò Như Lan. :)

    Trả lờiXóa
  16. Cám ơn em.
    Nói sao giờ hén? Nói ngon thì có chủ quan hông ta? Hehe... mà ngon thiệt! Vị ngọt của thịt chứ không phải vị bột ngọt, và ít cay, ít ngọt hơn mình mua ở chợ!
    Em thử đi.

    Trả lờiXóa
  17. Nhứt trí!
    Cái cách em ấy làm bếp hay lắm.

    Trả lờiXóa
  18. Hihi...
    Em làm 800g, Cọp anh không khoái, chắc còn tới tụi nhỏ về!

    Trả lờiXóa
  19. Giống mà...hổng giống, hén con!

    Trả lờiXóa
  20. Den mà mần thì... mình ên Đen ăn lun, hehe!

    Trả lờiXóa
  21. Hehe, nuốt nước miếng ừng ực đa Chị Ba!

    Trả lờiXóa
  22. hap dan qua chi oi, em xin cai recipe này về em làm thử nha ! Thanks chị !:)

    Trả lờiXóa
  23. Chị làm khéo quá... nhìn rất ngon.. Hihihi.. ! Thanks Em chỉ....xèm ... ăn thôi. hihihi . !
    Buổi sáng bình yên. nha . chị !
    Mh

    Trả lờiXóa
  24. Ừa, nghe Út Đen giới thiệu ớt sa tế là muốn lùng bùng lỗ tai rồi.
    Ăn khô bò Út làm, chắc vừa ăn vừa khóc vì cay!

    Trả lờiXóa
  25. Hihi...
    Post lên là để chia sẻ mừ ST. Em thử đi, chị mới làm lần đầu mà thấy không khó.

    Trả lờiXóa
  26. Hahaha,
    Anh Ba nói chị chụp hình đặng... hù thiên hạ đó. Có photoshop chỉnh ánh sáng chút thôi.

    Trả lờiXóa
  27. Làm thử đi cưng, dễ ụi hà, mà cũng không mất công lắm đâu!

    Trả lờiXóa
  28. Rồi cho chị biết kết quả nghen!

    Trả lờiXóa
  29. Cám ơn cưng đã ghé qua,
    Chị cũng hay qua nhà cưng để xem cách làm đẹp và đọc nhiều entries thú vị.
    Chuẩn bị Tết tới đâu rồi?

    Trả lờiXóa
  30. mấy người nhậu khoái món này. hà chỉ thích mỗi me ngâm đường... hehhehe

    Trả lờiXóa
  31. Mình bày sẵn online, mời cả nhà cứ tự nhiên nhé!
    Chúc ngon miệng :))

    Trả lờiXóa
  32. Hihi ...
    Bạn iu, tui hông nhậu mà cũng khoái mừ.
    Me ngâm đường tui cũng ... khoái nữa! Bày lên Mul chưa? Cho xin miếng đi!

    Trả lờiXóa