Vì mê làm bếp mà hay tìm tòi, học hỏi
Vì mê làm bếp mà mua cái lò nướng
Vì có cái lò nướng nên nhất định phải làm bánh mì dù biết sẽ nhiêu khê
Vì biết nhiêu khê nên quyết tâm làm cho bằng được mới thôi
Vì quyết làm cho bằng được nên thử hết công thức này tới công thức khác. Đã làm 5 lần rồi và chưa lần nào ưng bụng. Thế nào cũng có trục trặc nào đó. Cọp anh bảo "Có khi còn bí quyết gì đó mà người ta chưa nói hết?"
Lần thứ 6 này, làm theo cách mới: ủ bột chua từ đêm trước.
* Bây giờ là 10g45, mới làm xong công đoạn tạo hình bánh và chờ bột nổi gấp đôi.
Post hình trước một số.
* 11g 10, thêm tấm hình cho bột vào 2 khuôn sandwich.
* 2g, nướng xong. Xịt nước 2 lần. Nhưng vỏ bánh vẫn còn hơi dầy.
Nói chung: thành công là cơ bản! Hehe
Em nể chị về vụ bếp núc luôn á!
Trả lờiXóaChị mê nấu ăn mừ!
Trả lờiXóaNhìn hấp dẫn rồi ha chị. Bánh mì có mè nữa ăn ngon lắm đây hihih
Trả lờiXóaHehe, em cũng thích nấu ăn chứ không mê... nhưng em hem làm bài bản mà rất...ngẫu hứng, nên đồ ăn em nấu ra là ...hên xui!
Trả lờiXóaHihi
Trả lờiXóaĐúng là vì ngẫu hứng nên chắc chắn là kết quả sẽ... hên xui.
Có điều tỉ lệ hên /xui là bi nhiêu á Mập?
Cái này chưa có mè cưng.
Trả lờiXóaCọp anh chỉ thích bánh mì ... truyền thống thôi!
đẹp ghê nha! em làm em vắt kiủ ta lả nhìn coi cừi chết đi...
Trả lờiXóaHương ơi,
Trả lờiXóaVậy bánh nổi và dòn vỏ mà xốp ruột không em?
Tối qua mình quên làm bột chua. Sáng nay 8g mới làm. Đang ủ, từ từ nghiên kíu hen.
Trả lờiXóaEm không hiểu chuyện đưa bánh đã nở sau khi ủ vô tủ lạnh để làm gì nữa? Rủi nó xìu xuống thì sao ta?
Trả lờiXóa2 khuôn bánh đã nở nhiều rồi, mà còn đương ngần ngại đây!
Mình nghĩ khâu này ko cần, coi chừng nhà Bill mắc công chiện gì đó, đưa vô tủ lạnh chờ. Mà bột đã có men vô tủ lạnh vẫn nở TN à. Bánh mì date ko quá 24g, nên nướng xong để ngoài đủ ăn thôi, phải bọc kín đông lạnh. Bánh mì chợ quá ngày cũng cứng mừ.
Trả lờiXóaNếu bột nở căng mặt bột, thì phết mặt, rồi rạch mặt, xịt 1 đường bơ dài dọc trong đường rạch. Nướng đi cũng được. Da bột nở căng, có vết rạn giống da bụng rạn vậy.
Trả lờiXóaVậy giờ em cứ thử đưa vô tủ lạnh 1 khuôn hén.
Trả lờiXóaKhông thử làm sao biết nó sẽ ra sao.
Còn khuôn kia nướng liền đi. Làm vậy mới có cái đối chứng chứ!
Quyết định vậy đi.
Hehe
Cọp anh thích dòn, thì coi thử mình cũng hay ăn dòn như vầy : Nướng công thức bánh mì dòn nhưng tạo hình sandwich, khi nguội cắt lát, vô bao, để ngăn mát vài phần, còn lại để ngăn đông. Khi ăn nướng sơ cho dòn 2 mặt, mình nướng bằng lò vi ba, dùng chức năng nướng, mỗi mặt vài phút, tùy lò. Tối hôm trước, bỏ phần bánh mì ở ngăn đông xuống ngăn mát sẵn để sáng hôm sau nướng. Hihi, vậy đó, rất vừa ý. Còn tạo hình bánh mì dài, bánh mì cóc đều chưa ổn.
Trả lờiXóaHehe, mình cũng đợi đây.
Trả lờiXóaHuhu, dau cai lung wo! Em di nam mot chut day. 30p nua se nuong 1 khuon!
Trả lờiXóaChi chiu kho cho nhen. Em se update lien tuc! Haha...
Khi nguội bánh mì cứng lắm hả chị. :))
Trả lờiXóaNhìn thấy ngon quá chị ơi!
Trả lờiXóaEm dở ẹt chuyện bếp núc, chị ơi!
Trả lờiXóaVì nó không nổi nhiều nên vỏ dầy, cứng là phải đó em!
Trả lờiXóaĂn lúc mới lấy ra khỏi lò, nóng hổi vừa thổi vừa nhai, giòn rụm, thơm phức á em! Hehe
Trả lờiXóaCứ thích là làm, lâu dần sẽ hết nói mình ... dở ẹt!
Trả lờiXóaCái vụ vỏ dày này là do hơi nước ko đủ trong thời gian nướng đó. Từ phút thứ 16 trở đi, xịt nước vào thành lò 3 lần nhen bạn, mỗi lần cách nhau 5', ko tính vụ mấy chun nước là phải có đó.
Trả lờiXóaCông thức có bột chua, bánh sẽ thơm hơn nữa đó bạn ơi. Dòn thì đương nhiên rùi.
Trả lờiXóaCứ thích là làm, lâu dần sẽ hết nói mình ... dở ẹt!
Trả lờiXóaEm có xịt nước, nhưng chắc là chưa đủ.
Trả lờiXóaĐợt này 2 lần, vậy là cũng chưa đủ luôn!
Còn một khuôn, tối nướng, sẽ xịt đủ 3 lần nước. Xin hứa! Xin hứa! Xin hứa! Hahaha
Chị ơi ...mai em ăn bánh mì nghen
Trả lờiXóaBánh mì nóng trét bơ đậu phọng và một li cà phê sữa nóng nghe cưng!
Trả lờiXóaTrời ơi ...nghe là nuốt nước miếng ...hic
Trả lờiXóaHihi
Trả lờiXóaTội nghiệp em tui wớ!
Sáng mai nha!
Em thích ăn bánh mì thịt lắm lắm. :))
Trả lờiXóaHihi...
Trả lờiXóaBánh mì thịt ai mà không thích hả em? Nhưng không nhâm nhi được như bánh mì lạt.
Mà xơi nguyên ổ bánh mì thịt mới phê, và mới mau ... lên cân! Hahaha
Đúng roài chị Quế ơi!
Trả lờiXóaỔ thứ hai em xịt nước đủ 3 lần và xịt nhiều (ướt mặt bánh) thì vỏ mỏng như ý!
Hahaha
Có thể rút ra một vài nhận xét thế này:
- Cho đến giờ này, sau 6 lần làm bánh mì (kiên nhẫn quá chớ!!!), công thức làm bánh với bột chua là hay nhất!
Lí do: Bánh nở tốt, ruột xốp, dai và đặc biệt là thơm hơn mấy công thức kia.
- Không thể xem nhẹ việc xịt nước đủ 3 lần cho bánh, và phải xịt nhiều, ướt mặt bánh thì vỏ bánh mới mỏng, khi nguội sẽ không cứng. Nếu xửng để khuôn bánh có rãnh ở rìa, có thể chế khoảng 1 vá nước lên mặt xửng, sao cho nước không dính vào khuôn, đề phòng nước rút vào khuôn bánh!
- Nhược điểm duy nhất: nhiều công đoạn quá! Này nhé:
1. Ủ bột chua 1 đêm,
2. Nhồi bột ủ 1g
3. Đấm xẹp bột ủ thêm 2g
4. Chia phần, tạo hình, lại ủ cho nở gấp đôi (khoảng 2g)
5. Cho vào tủ lạnh 2-3g
Tuy nhiên, nếu muốn khéo và ngon thì phải chịu khó thôi!
Vậy đó!
Vào bếp thôi, mọi người ơi!
ngon qua ne chi....nhìn xốp ghê !
Trả lờiXóanhìn cái vỏ vàng giòn rụm là biet ngon rồi nè
Trả lờiXóaNhìn bánh ngon quá đó Thunhan ơi!
Trả lờiXóaCũng làm như thế, sau đó cắt khoanh nướng lại với Bơ và tỏi (đã tao thơm bơ và tỏi, ngò rí nữa), ngon lắm đó. Thử xem.
Đạt rùi đó. Chắc cọp anh sẽ cưng lắm đây.
Trả lờiXóaVậy lần sau thử chia ổ đủ 1 ngừ ăn, tròn như nhà Bill, hoặc thuôn như bánh mì cóc, hoặc dài thon, nhiều kiểu cho vui. Còn baguette phải có khuôn bạn ơi, vì ủ lâu hơn, cho xốp hơn, ảnh ốm mà ko xốp nhìu thì ảnh cứng. Nếu ko có khuôn ảnh chài bài ko gọn (mình vô Big C ngó đó).
Chúc mừng bạn mình 1 tỷ câu chúc mừng nhen.
Bột chua của mình mình đậy để tủ lạnh, mai làm, vì mắc làm cơm cháy chà bông cho mấy nhỏ.
Hihi
Trả lờiXóaLúc cắt ra, chị cũng hồi hộp đó em! Mắc cười ghê, cứ như học trò chờ cô giáo chấm điểm bài tập mình vậy.
Lúc rạch ... bụng hắn, chị phết lên cho một ít beure Bretel mặn, nướng xong, thơm phức luôn! Ước gì có em lúc đó hén, chị em mình nhai nhai ngon ngon đó!
Trả lờiXóaHihi,
Trả lờiXóaSẽ như thế, cho vui, chị à! Ở Big C có khuôn á? Mua hén chị.
Chị chúc em 1 tỷ câu chúc mừng thì em bể lỗ mũi mất thôi! :))))))))
Hehe
Trả lờiXóaSẽ thử vào ngày mai. Nhưng mà nếu như ngon quá, mình ăn ghiền luôn, lỡ lên cân là bắt đền M à nha!
:))))))))))))))))))))))
Big C chỗ mình nướng bánh mì tại siêu thị, mình đứng coi họ nhồi bột (máy), tạo hình, nướng tại chỗ, bán liền khi vừa lấy ra khỏi lò. Hồi chưa biết làm bánh mì, mình đi Big C, việc đầu tiên là xếp hàng mua cho đơợc bánh mì baguette vừa lấy khỏi lò, rồi vừa đi chọn hàng, vừa cắn ăn bánh mì nóng hổi (dù phải tránh bảo vệ, huhu...). Bây giờ được ăn bánh mì nóng hổi mỗi ngày, thực sự cảm thấy rất hạnh phúc.
Trả lờiXóaCòn khuôn thì phải ra chợ Bến Thành.
Thử xem, mua loại bơ President mặn tí ngon hơn, bơ lạt cũng ngon nữa heee,
Trả lờiXóaThái khoanh bánh mì ra
(M thì làm bánh nhỏ và ngắn hơn Thunhan, nướng xong cắt đôi ra rồi đặt vào lò nướng cho vàng mặt)
trong lúc nướng bánh thì cho bơ và chảo cho chảy tan ra cho tỏi bầm nhuyễn vào tao cho chín thơm, đừng để tỏi vàng nhé,
rồi cho tí ngò rí thái nhiễn vào trộn đều,
Thấy mặt bánh mì hơi vàng thì lấy khay ra trét bơ trộn lên miếng bánh mì, rồi cho vào lò nướng sơ, là ok, hoặc ăn luôn cũng ngon..
Thử xem. tỏi nhiều hay ít là tùy thích nhé, vào tiệm ăn thì ít tỏi kg ngon bằng mình làm, mà họ làm bơ rẻ tiền nên cũng kg bằng bơ president nữa.
Cám ơn bạn yêu về cách làm nha.
Trả lờiXóaMình thì vẫn thích ăn bơ Bretel mặn, vì từ hồi nhỏ, má đã cho ăn nên ghiền. Cứ bánh mì nóng phết bơ lên rồi cho xíu đường cát là ăn kì no mới thôi. Nhưng giờ thì .... lâu lâu mới dám ăn một xíu, hihi...
Cọp nhà mình không thích kiểu cọ trong ăn uống, chỉ những món ...truyền thống thôi. Vụ bơ tỏi, chắc mỗi mình mình ăn thôi à :))
Bạn mình hôm nay thiệt khỏe chưa?
"Vì mê làm bếp mà mua cái lò nướng"
Trả lờiXóaBên đây em mua thêm cái lò nướng nhỏ, thỉnh thoảng những loại kho tộ em bỏ lò lửa riu riu ngon lắm và vàng trên mặt.
Nếu anh chị thích dùng bánh mì chắc phải mua thêm 1 toaster, bánh để tủ lạnh khi ăn nướng lại cũng ngon.
Chị mới biết có kiểu kho tộ độc đáo vậy nha! Ths vị hén!
Trả lờiXóaCái toaster nhà có lâu lắm rồi em, dùng để nướng sandwich đó mà!
:))
Hôm nào kho tộ nữa đây?
Hihiih...thỉnh thoảng em vẫn kho tộ cá thịt nhưng chỉ với nước tương thôi vì sợ hôi nhà và John có thể ăn cùng với em được.
Trả lờiXóacó 2 loại toaster - 1 loại cho sandwich và loại toaster oven nhỏ có thể nướng bánh mì dòn và nướng thịt cá cho nhà 2 người như em. Em rất thích vì lò nướng to đùng em ít khi xài.
Vì mê làm bếp mà mua lò nướng. Sau 6 lần thử nghiệm bánh mì thành công rồi. Bi giờ thử qua món khác sư phụ, để em có cớ... đi Bến Tre. Hi hi... Tại nếu nói tui đi Bến Tre để ăn bánh mì nhà nướng người ta nói mình... chảnh, nhưng nói tui đi Bến Tre ăn... gà nướng thì chắc được, phải hông em MM?
Trả lờiXóa