Thứ Hai, 20 tháng 2, 2012

Bánh mì dòn!




Vì mê làm bếp mà hay tìm tòi, học hỏi
Vì mê làm bếp mà mua cái lò nướng
Vì có cái lò nướng nên nhất định phải làm bánh mì dù biết sẽ nhiêu khê
Vì biết nhiêu khê nên quyết tâm làm cho bằng được mới thôi
Vì quyết làm cho bằng được nên thử hết công thức này tới công thức khác. Đã làm 5 lần rồi và chưa lần nào ưng bụng. Thế nào cũng có trục trặc nào đó. Cọp anh bảo "Có khi còn bí quyết gì đó mà người ta chưa nói hết?"
Lần thứ 6 này, làm theo cách mới: ủ bột chua từ đêm trước.

* Bây giờ là 10g45, mới làm xong công đoạn tạo hình bánh và chờ bột nổi gấp đôi.
Post hình trước một số.
* 11g 10, thêm tấm hình cho bột vào 2 khuôn sandwich.
* 2g, nướng xong. Xịt nước 2 lần. Nhưng vỏ bánh vẫn còn hơi dầy.
Nói chung: thành công là cơ bản! Hehe

48 nhận xét:

  1. Em nể chị về vụ bếp núc luôn á!

    Trả lờiXóa
  2. Nhìn hấp dẫn rồi ha chị. Bánh mì có mè nữa ăn ngon lắm đây hihih

    Trả lờiXóa
  3. Hehe, em cũng thích nấu ăn chứ không mê... nhưng em hem làm bài bản mà rất...ngẫu hứng, nên đồ ăn em nấu ra là ...hên xui!

    Trả lờiXóa
  4. Hihi
    Đúng là vì ngẫu hứng nên chắc chắn là kết quả sẽ... hên xui.
    Có điều tỉ lệ hên /xui là bi nhiêu á Mập?

    Trả lờiXóa
  5. Cái này chưa có mè cưng.
    Cọp anh chỉ thích bánh mì ... truyền thống thôi!

    Trả lờiXóa
  6. đẹp ghê nha! em làm em vắt kiủ ta lả nhìn coi cừi chết đi...

    Trả lờiXóa
  7. Hương ơi,
    Vậy bánh nổi và dòn vỏ mà xốp ruột không em?

    Trả lờiXóa
  8. Tối qua mình quên làm bột chua. Sáng nay 8g mới làm. Đang ủ, từ từ nghiên kíu hen.

    Trả lờiXóa
  9. Em không hiểu chuyện đưa bánh đã nở sau khi ủ vô tủ lạnh để làm gì nữa? Rủi nó xìu xuống thì sao ta?
    2 khuôn bánh đã nở nhiều rồi, mà còn đương ngần ngại đây!

    Trả lờiXóa
  10. Mình nghĩ khâu này ko cần, coi chừng nhà Bill mắc công chiện gì đó, đưa vô tủ lạnh chờ. Mà bột đã có men vô tủ lạnh vẫn nở TN à. Bánh mì date ko quá 24g, nên nướng xong để ngoài đủ ăn thôi, phải bọc kín đông lạnh. Bánh mì chợ quá ngày cũng cứng mừ.

    Trả lờiXóa
  11. Nếu bột nở căng mặt bột, thì phết mặt, rồi rạch mặt, xịt 1 đường bơ dài dọc trong đường rạch. Nướng đi cũng được. Da bột nở căng, có vết rạn giống da bụng rạn vậy.

    Trả lờiXóa
  12. Vậy giờ em cứ thử đưa vô tủ lạnh 1 khuôn hén.
    Không thử làm sao biết nó sẽ ra sao.
    Còn khuôn kia nướng liền đi. Làm vậy mới có cái đối chứng chứ!
    Quyết định vậy đi.
    Hehe

    Trả lờiXóa
  13. Cọp anh thích dòn, thì coi thử mình cũng hay ăn dòn như vầy : Nướng công thức bánh mì dòn nhưng tạo hình sandwich, khi nguội cắt lát, vô bao, để ngăn mát vài phần, còn lại để ngăn đông. Khi ăn nướng sơ cho dòn 2 mặt, mình nướng bằng lò vi ba, dùng chức năng nướng, mỗi mặt vài phút, tùy lò. Tối hôm trước, bỏ phần bánh mì ở ngăn đông xuống ngăn mát sẵn để sáng hôm sau nướng. Hihi, vậy đó, rất vừa ý. Còn tạo hình bánh mì dài, bánh mì cóc đều chưa ổn.

    Trả lờiXóa
  14. Huhu, dau cai lung wo! Em di nam mot chut day. 30p nua se nuong 1 khuon!
    Chi chiu kho cho nhen. Em se update lien tuc! Haha...

    Trả lờiXóa
  15. Vì nó không nổi nhiều nên vỏ dầy, cứng là phải đó em!

    Trả lờiXóa
  16. Ăn lúc mới lấy ra khỏi lò, nóng hổi vừa thổi vừa nhai, giòn rụm, thơm phức á em! Hehe

    Trả lờiXóa
  17. Cứ thích là làm, lâu dần sẽ hết nói mình ... dở ẹt!

    Trả lờiXóa
  18. Cái vụ vỏ dày này là do hơi nước ko đủ trong thời gian nướng đó. Từ phút thứ 16 trở đi, xịt nước vào thành lò 3 lần nhen bạn, mỗi lần cách nhau 5', ko tính vụ mấy chun nước là phải có đó.

    Trả lờiXóa
  19. Công thức có bột chua, bánh sẽ thơm hơn nữa đó bạn ơi. Dòn thì đương nhiên rùi.

    Trả lờiXóa
  20. Cứ thích là làm, lâu dần sẽ hết nói mình ... dở ẹt!

    Trả lờiXóa
  21. Em có xịt nước, nhưng chắc là chưa đủ.
    Đợt này 2 lần, vậy là cũng chưa đủ luôn!
    Còn một khuôn, tối nướng, sẽ xịt đủ 3 lần nước. Xin hứa! Xin hứa! Xin hứa! Hahaha

    Trả lờiXóa
  22. Chị ơi ...mai em ăn bánh mì nghen

    Trả lờiXóa
  23. Bánh mì nóng trét bơ đậu phọng và một li cà phê sữa nóng nghe cưng!

    Trả lờiXóa
  24. Trời ơi ...nghe là nuốt nước miếng ...hic

    Trả lờiXóa
  25. Hihi
    Tội nghiệp em tui wớ!
    Sáng mai nha!

    Trả lờiXóa
  26. Hihi...
    Bánh mì thịt ai mà không thích hả em? Nhưng không nhâm nhi được như bánh mì lạt.
    Mà xơi nguyên ổ bánh mì thịt mới phê, và mới mau ... lên cân! Hahaha

    Trả lờiXóa
  27. Đúng roài chị Quế ơi!
    Ổ thứ hai em xịt nước đủ 3 lần và xịt nhiều (ướt mặt bánh) thì vỏ mỏng như ý!
    Hahaha

    Có thể rút ra một vài nhận xét thế này:
    - Cho đến giờ này, sau 6 lần làm bánh mì (kiên nhẫn quá chớ!!!), công thức làm bánh với bột chua là hay nhất!
    Lí do: Bánh nở tốt, ruột xốp, dai và đặc biệt là thơm hơn mấy công thức kia.
    - Không thể xem nhẹ việc xịt nước đủ 3 lần cho bánh, và phải xịt nhiều, ướt mặt bánh thì vỏ bánh mới mỏng, khi nguội sẽ không cứng. Nếu xửng để khuôn bánh có rãnh ở rìa, có thể chế khoảng 1 vá nước lên mặt xửng, sao cho nước không dính vào khuôn, đề phòng nước rút vào khuôn bánh!
    - Nhược điểm duy nhất: nhiều công đoạn quá! Này nhé:
    1. Ủ bột chua 1 đêm,
    2. Nhồi bột ủ 1g
    3. Đấm xẹp bột ủ thêm 2g
    4. Chia phần, tạo hình, lại ủ cho nở gấp đôi (khoảng 2g)
    5. Cho vào tủ lạnh 2-3g
    Tuy nhiên, nếu muốn khéo và ngon thì phải chịu khó thôi!
    Vậy đó!
    Vào bếp thôi, mọi người ơi!

    Trả lờiXóa
  28. ngon qua ne chi....nhìn xốp ghê !

    Trả lờiXóa
  29. nhìn cái vỏ vàng giòn rụm là biet ngon rồi nè

    Trả lờiXóa
  30. Nhìn bánh ngon quá đó Thunhan ơi!

    Cũng làm như thế, sau đó cắt khoanh nướng lại với Bơ và tỏi (đã tao thơm bơ và tỏi, ngò rí nữa), ngon lắm đó. Thử xem.

    Trả lờiXóa
  31. Đạt rùi đó. Chắc cọp anh sẽ cưng lắm đây.
    Vậy lần sau thử chia ổ đủ 1 ngừ ăn, tròn như nhà Bill, hoặc thuôn như bánh mì cóc, hoặc dài thon, nhiều kiểu cho vui. Còn baguette phải có khuôn bạn ơi, vì ủ lâu hơn, cho xốp hơn, ảnh ốm mà ko xốp nhìu thì ảnh cứng. Nếu ko có khuôn ảnh chài bài ko gọn (mình vô Big C ngó đó).
    Chúc mừng bạn mình 1 tỷ câu chúc mừng nhen.
    Bột chua của mình mình đậy để tủ lạnh, mai làm, vì mắc làm cơm cháy chà bông cho mấy nhỏ.

    Trả lờiXóa
  32. Hihi
    Lúc cắt ra, chị cũng hồi hộp đó em! Mắc cười ghê, cứ như học trò chờ cô giáo chấm điểm bài tập mình vậy.

    Trả lờiXóa
  33. Lúc rạch ... bụng hắn, chị phết lên cho một ít beure Bretel mặn, nướng xong, thơm phức luôn! Ước gì có em lúc đó hén, chị em mình nhai nhai ngon ngon đó!

    Trả lờiXóa
  34. Hihi,
    Sẽ như thế, cho vui, chị à! Ở Big C có khuôn á? Mua hén chị.
    Chị chúc em 1 tỷ câu chúc mừng thì em bể lỗ mũi mất thôi! :))))))))

    Trả lờiXóa
  35. Hehe
    Sẽ thử vào ngày mai. Nhưng mà nếu như ngon quá, mình ăn ghiền luôn, lỡ lên cân là bắt đền M à nha!
    :))))))))))))))))))))))

    Trả lờiXóa
  36. Big C chỗ mình nướng bánh mì tại siêu thị, mình đứng coi họ nhồi bột (máy), tạo hình, nướng tại chỗ, bán liền khi vừa lấy ra khỏi lò. Hồi chưa biết làm bánh mì, mình đi Big C, việc đầu tiên là xếp hàng mua cho đơợc bánh mì baguette vừa lấy khỏi lò, rồi vừa đi chọn hàng, vừa cắn ăn bánh mì nóng hổi (dù phải tránh bảo vệ, huhu...). Bây giờ được ăn bánh mì nóng hổi mỗi ngày, thực sự cảm thấy rất hạnh phúc.
    Còn khuôn thì phải ra chợ Bến Thành.

    Trả lờiXóa
  37. Thử xem, mua loại bơ President mặn tí ngon hơn, bơ lạt cũng ngon nữa heee,
    Thái khoanh bánh mì ra
    (M thì làm bánh nhỏ và ngắn hơn Thunhan, nướng xong cắt đôi ra rồi đặt vào lò nướng cho vàng mặt)
    trong lúc nướng bánh thì cho bơ và chảo cho chảy tan ra cho tỏi bầm nhuyễn vào tao cho chín thơm, đừng để tỏi vàng nhé,
    rồi cho tí ngò rí thái nhiễn vào trộn đều,
    Thấy mặt bánh mì hơi vàng thì lấy khay ra trét bơ trộn lên miếng bánh mì, rồi cho vào lò nướng sơ, là ok, hoặc ăn luôn cũng ngon..
    Thử xem. tỏi nhiều hay ít là tùy thích nhé, vào tiệm ăn thì ít tỏi kg ngon bằng mình làm, mà họ làm bơ rẻ tiền nên cũng kg bằng bơ president nữa.

    Trả lờiXóa
  38. Cám ơn bạn yêu về cách làm nha.
    Mình thì vẫn thích ăn bơ Bretel mặn, vì từ hồi nhỏ, má đã cho ăn nên ghiền. Cứ bánh mì nóng phết bơ lên rồi cho xíu đường cát là ăn kì no mới thôi. Nhưng giờ thì .... lâu lâu mới dám ăn một xíu, hihi...
    Cọp nhà mình không thích kiểu cọ trong ăn uống, chỉ những món ...truyền thống thôi. Vụ bơ tỏi, chắc mỗi mình mình ăn thôi à :))

    Bạn mình hôm nay thiệt khỏe chưa?

    Trả lờiXóa
  39. "Vì mê làm bếp mà mua cái lò nướng"

    Bên đây em mua thêm cái lò nướng nhỏ, thỉnh thoảng những loại kho tộ em bỏ lò lửa riu riu ngon lắm và vàng trên mặt.

    Nếu anh chị thích dùng bánh mì chắc phải mua thêm 1 toaster, bánh để tủ lạnh khi ăn nướng lại cũng ngon.

    Trả lờiXóa
  40. Chị mới biết có kiểu kho tộ độc đáo vậy nha! Ths vị hén!
    Cái toaster nhà có lâu lắm rồi em, dùng để nướng sandwich đó mà!
    :))
    Hôm nào kho tộ nữa đây?

    Trả lờiXóa
  41. Hihiih...thỉnh thoảng em vẫn kho tộ cá thịt nhưng chỉ với nước tương thôi vì sợ hôi nhà và John có thể ăn cùng với em được.
    có 2 loại toaster - 1 loại cho sandwich và loại toaster oven nhỏ có thể nướng bánh mì dòn và nướng thịt cá cho nhà 2 người như em. Em rất thích vì lò nướng to đùng em ít khi xài.

    Trả lờiXóa
  42. Vì mê làm bếp mà mua lò nướng. Sau 6 lần thử nghiệm bánh mì thành công rồi. Bi giờ thử qua món khác sư phụ, để em có cớ... đi Bến Tre. Hi hi... Tại nếu nói tui đi Bến Tre để ăn bánh mì nhà nướng người ta nói mình... chảnh, nhưng nói tui đi Bến Tre ăn... gà nướng thì chắc được, phải hông em MM?

    Trả lờiXóa